Tokyo Revengers (2021) โตเกียว รีเวนเจอร์ส

Tokyo Revengers (2021) โตเกียว รีเวนเจอร์ส สุดยอดการปลอบประโลมคนขี้แพ้

              พอได้ยินว่านี่คือภาพยนต๋ญี่ปุ่นแนวไลฟ์แอคชั่นที่ทำเงินได้สูงสุดประจำปีนี้และสามารถกวาดเงินได้ถล่มทลายบ็อกซ์ออฟฟิศในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา ก็ยิ่งกระตุ้นความอยากรู้และความสนใจเกี่ยวกับ Tokyo Revengers (โตเกียว รีเวนเจอร์ส) ภาพยนต์แนวแอคชั่น แฟนตาซีสไตล์แก๊งสเตอร์ที่สร้างมาจากมังงะชื่อดังที่คนทั้งโลกต่างก็รู้จักกันดี (โดยส่วนตัวแล้วชอบมากกกกกกก) เพียงแต่ว่าในครั้งนี้เข้าไปดูโดยที่ไม่ได้มีพื้นฐานใดๆ เลยสักนิดเดียวกับเรื่องราวและตัวละคร โดยผลลัพธ์ที่ออกมาก็พอจะทำให้ทราบแล้วว่า…ทำไมมันถึงปัง!

              โตเกียว รีเวนเจอร์ส จะเล่าเรื่องราวของ ทาเคมิจิ (รับบทโดย Takumi Kitamura) อดีตนักเรียน และนักเลงที่เคยมียุคที่รุ่งเรื่องในสมัยเรียนชั้น ม.ต้น เขาพบว่า ฮินาตะ (รับบทโดย Mio Imada) อดีตแฟนสาวและยังเป็นคนรักเพียงคนเดียวในชีวิตของเขาเองถูกฆาตกรรมโดยฝีมือของแก๊งโตเกียวมันจิไค และโชคชะตาก็เล่นตลกกับเขาด้วยการพาย้อนเวลากลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน กลับไปสู่ช่วงที่เขายังเป็นนักเลงหัวไม้ และนั่นเป็นโอกาสเดียวที่เขาจะได้แก้ไขเรื่องราวต่างๆ เพื่อปกป้องคนที่เขาแคร์ไม่ต้องให้เผชิญหน้ากับชะตากรรมโหดร้าย หนึ่งในนั้นก็คือหาวิธีแก้แค้นแก๊งโตเกียวมันจิไคให้ได้ก่อน!

              ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นผลงานของผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อหนังจากมังงะ อย่าง “ซึโตมุ ฮานะบุซะ” (จาก Grand Blue และ Kakegurui The Movie) และแน่นอนเลยว่าเป็นช้อยส์ตัวเลือกที่ค่อนข้างจะเหมาะสม เพราะเขาสามารถที่จะถ่ายทอดเนื้อแท้ของมังงะออกมาเป็นรูปแบบไลฟ์แอคชั่นได้ค่อนข้างถูกในเหล่าแฟนๆ จังหวะและบรรยากาศต่างๆ ของหนังกำลังเหมาะสมพอดี เป็นหนังที่มีลูกเล่นแบบทีเล่นทีจริง เข้าโหมดจริงจังก็ไม่ขึงขังเท่าไหร่ เข้าโหมดเล่นก็ขยี้ได้ถึงจุด นี่จึงกลายเป็นจุดเด่นของหนังเรื่องนี้

Tokyo Revengers (2021) โตเกียว รีเวนเจอร์ส สุดยอดการปลอบประโลมคนขี้แพ้

              ด้วยความที่ภาพยนต์เรื่องนี้นั้น เป็นมังงะที่มีความโดดเด่นเกี่ยวกับเอกลักษณ์ของเหล่าตัวละครแต่ละตัวเป็นอย่างดีแล้ว จึงทำให้การบิ้วท์การสร้างคาแรกเตอร์ต่างๆ ภายในภาพยนต์เรื่องนี้ไม่ต้องพยายามมากนัก เพียงแค่ดีไซน์ผ่านรูปลักษณ์และสไตล์ของแต่ละตัวละครก็น่าจะสร้างความคุ้นเคยให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดีแล้ว จึงทำให้แต่คาแรกเตอร์ในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจน แม้ว่าตัวละครจะเยอะแยะยั้วเยี้ยเต็มไปหมด แต่คนดูก็สามารถค่อยๆ ซึบซับและคล้อยตามไปได้

              “Takumi Kitamura” แทบจะทำการแบกภาพยนต์เรื่องนี้เอาไว้ทั้งเรื่องเกือบจะสบายๆ เขาสามารถที่จะถ่ายทอดและเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครนำที่ได้รับออกมาจากอินเนอร์แท้ และด้วยความเป็นธรรมชาติในหลายๆ องค์ประกอบที่เกื้อหนุนที่จะเล่นบทนี้ของเขานั้น จึงทำให้มาช่วยสนับสนุนแก่นเรื่องหลักได้เป็นอย่างดี แม้ว่าการออกแบบในแง่สร้างมิติให้กับคาแรกเตอร์นี้จะยังค่อนข้างผิวเผินไปหน่อยก็ตาม

              และการที่มีตัวละครยิบย่อยอีกค่อนข้างเยอะก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของภาพยนต์เรื่องนี้ ชุลมุนแต่ก็สร้างความหนักแน่นให้กับเรื่องราวได้ด้วย ทุกคนต่างสวมบทบาทของตัวละครต่างๆ ออกมาได้เป็นอย่างดีตามที่บทส่งเสริมให้ ไม่ว่าจะเป็น Yūki Yamada (ยูกิ ยามาดะ), Yosuke Sugino (โยซุเกะ ซูกิโนะ), Ryō Yoshizawa (เรียว โยชิซาวะ) หรือ Mio Imada (มิโอะ อิมาดะ) ที่ต้องยอมรับว่าพวกเขาก็สามารถช่วยขับตัวละครต่างๆ ออกมาได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น

              แต่แน่นอนเลยว่าจุดอ่อนของภาพยนต์เรื่องนี้นั้น ก็น่าจะเป็นเรื่องของบทหนัง ถึงแม้ว่าจะวางโครงเรื่องเอาไว้บนพื้นฐานของความเป็นแฟนตาซี แต่ก็เต็มไปด้วยความไม่สมเหตุสมผลอยู่เต็มไปหมด ถึงหนังจะค่อนข้างเล่าเรื่องได้กระชับและฉับไวเป็นอย่างดี แต่ความเร็วในการเล่าเรื่องของหนังนั้นก็อาจจะเกิดจากข้อจำกัดในการขยี้บางจุดให้มีความกระจ่างยิ่งขึ้นมากกว่านี้

              จึงทำให้เราเองสามารถที่จะสังเกตได้ว่าภาพยนต์เรื่องนี้นั้นยังทิ้งปมหลายๆ ประเด็นเอาไว้ค่อนข้างเยอะ และยังมีอีกหลายๆตัวละครที่ถูกทิ้งเอาไว้เป็นปริศนา ถึงแม้ว่าแฟนมังงะน่าจะทราบกันเป็นอย่างดี แต่ว่าในแง่มุมผู้ชมที่ไม่ได้มีพื้นฐานใดๆ เกี่ยวกับเรื่องราวนี้เลยก็ยังค่อนข้างแคลงใจสงสัยว่า คนนั้นเป็นใคร คนนี้เป็นใคร แล้วเกี่ยวข้องอะไรกับตรงนั้น เป็นคำอธิบายที่ยังไม่ชัดเจนในหนังเรื่องนี้ แต่ถ้าหากปูเอาไว้สำหรับภาคต่อก็คิดว่าน่าจะมีเหตุผลในปล่อยบางประเด็นเอาไว้เช่นนี้

Tokyo Revengers (2021) โตเกียว รีเวนเจอร์ส สุดยอดการปลอบประโลมคนขี้แพ้

              หลังจากที่ได้ดูอนิเมะเรื่อง Tokyo Revengers ก็ทำให้ตัวของเราเองนั้นฉุกคิดขึ้นได้แล้วว่า ทำไมหนังเรื่องนี้ถึงประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงเช่นนี้ ไม่ใช่แค่เพียงมีแฟนมังงะที่มาอุดหนุนและตอบรับตัวหนังเป็นอย่างดี แต่หนังยังมีเนื้อหาที่ค่อนข้างใกล้ตัวผู้ชมเป็นอย่างดี เพราะเนื้อแท้ในคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการขยี้จุดและปลอมประโลมใจคนขี้แพ้ทั่วไป และแน่นอนเลยว่าทุกๆ คนบนต่างก็ต้องเคยเป็นคนขี้แพ้กันมาทั้งนั้น

              ดังนั้นการมาของตัวละครอย่าง ทาเคมิจิ จึงเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของเหล่าผู้ชมหลายๆ คน ที่ต่างก็เคยเผชิญหน้ากับสถานการณ์และภาวะที่ไม่ต่างกัน เพราะว่าตัวของเขาเป็นเพียงแค่คนตัวเล็กๆ ธรรมดาๆ ไม่ได้มีพละกำลังใดๆ ที่จะไปเหวี่ยงหมัดต่อสู้ชนะใครได้เลย ด้วยความธรรมดานี่เองจึงทำให้กลายเป็นเสน่ห์ของคาแรกเตอร์นี้ และเป็นตัวแทนในความธรรมดาของมนุษย์ที่จับต้องได้ ดังนั้นการมาของ “โตเกียว รีเวนเจอร์ส” จึงไม่แปลกใจที่จะเปรี้ยงปัง เพราะว่ามันได้ช่วยเยียวยาในคนธรรมดาๆ ด้วยกันนั่นเอง

              โดยสรุปแล้ว ฉบับไลฟ์แอคชั่นของ Tokyo Revengers ก็นับว่าเป็นภาพยนต์ที่สนุก เพลิดเพลินได้ดีตลอดเวลาทั้ง 2 ชั่วโมงของภาพยนต์เรื่องนี้ อาจจะมีเอียนกับการชกต่อยตบตีกันไปบ้าง (แต่เราเองชอบ555) แต่ก็นับว่าเป็นองค์ประกอบที่หนังไม่สามารถขาดไปได้จริงๆ แม้ว่าโครงการเรื่องของหนังจะขาดๆ เกินๆ ไปอยู่บ้าง แต่ความกระชับในการเล่าเรื่องและจังหวะการถ่ายทอดที่กำลังดีก็ช่วยบิ้วท์อารมณ์ผู้ชมได้ดี และนี่จึงกลายมาเป็นหนังปลอบใจพวกเรา…เหล่าคนขี้แพ้ ที่ให้มีกำลังใจฮึดสู้กันต่อไป ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ gclub nice

Author: Apollo